tim-xuong-vung-bien-sau-nhat-dai-duong-khoa-hoc-

Biến đổi khí hậu đang có tác động lớn đến đại dương

Khí hậu nóng lên không những gây ra hiện tượng băng tan, mà chính nó còn khiến cho nhiệt độ đại dương có phần thay đổi. Điều này đã được cả nhà nghiên cứu khoa học phát hiện khi khám phá nhiệt độ ở vùng biển sâu nhất dưới đáy đại dương.

Biến đổi khí hậu đang có tác động lớn đến đại dương

Quá trình biến đổi khí hậu khiến Trái đất nóng lên là điều bấy lâu nay chúng ta vẫn biết. Nhưng sức ảnh hưởng của quá trình này thực chất đến mức độ như thế nào, thì chỉ các nhà khoa học trả lời được.

Và trong một nghiên cứu mới đây về những vùng biển sâu nhất dưới đáy đại dương, các nhà khoa học đã nhận thấy một sự thật đau lòng: quá trình Trái đất nóng lên đã vươn bàn tay đến đó rồi!

Ảnh minh họa

Trên thực tế, phần lớn bề nổi của đại dương đã hấp thu gần hết nhiệt lượng do con người tạo ra với Trái đất. Điều này khiến cho mặt biển ấm dần lên. Tuy nhiên, quá trình luân chuyển nước đang dần dần đưa số nhiệt này xuống sâu hơn. Theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), họ đã phát hiện ra các dòng nước ấm ở những nơi sâu thẳm nhất phía nam Đại Tây Dương. 

Cụ thể khi phân tích dữ liệu nhiệt độ trong 10 năm (từ 2009 – 2019) tại Lưu vực Argentine (thuộc Đại Tây Dương), các nhà khoa học nhận thấy 4 khu vực đã ấm lên khoảng 0,02 – 0,04 độ C, tùy thuộc vào độ sâu. Trong đó có một thiết bị nằm ở độ sâu 4757m, và sự thay đổi về nhiệt độ của vùng nước xung quanh là rất đáng quan ngại.

“Từ bấy lâu nay, ai cũng nghĩ rằng những vùng nước sâu nhất luôn lặng yên. Không có dòng biển, không có luân chuyển. Mọi thứ đều không đổi,” – chuyên gia Chris Meinen từ NOAA cho biết.

“Nhưng mỗi lần tìm hiểu, chúng tôi thấy mọi chuyện phức tạp hơn tưởng tượng.”

Sở dĩ có sự phức tạp này một phần là do địa điểm. Đó là những vùng biển rất sâu – theo đúng nghĩa đen, tức là để thu thập dữ liệu ở đó là cực kỳ khó khăn. Dẫu vậy, một số tính toán bằng mô hình khí hậu thời gian gần đây cho thấy vùng nước dưới biển sâu đang có xu hướng ấm dần lên. Trong đó, vùng biển phía nam của Đại Tây Dương chịu ảnh hưởng lớn hơn phía bắc.

Các nhà khoa học lấy dữ liệu từ 4 thiết bị neo dưới Lưu vực Argentine. Ở độ sâu 1360 – 3535m, nhiệt độ thay đổi nhiều hơn so với dự tính. Khi xuống sâu hơn, sự thay đổi cũng ít đi, nhưng xu hướng thay đổi thì cũng tương tự như những gì xảy ra trên bề mặt biển. 

Sự ảnh hưởng của hiện tượng này đến với hệ sinh thái và thời tiết khu vực vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên dựa trên sự quan trọng của khả năng lưu thông dòng biển đối với hệ thống khí hậu toàn cầu, đây có lẽ chẳng phải tin tốt lành gì.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Geophysical Research Letters.

Với mức độ khí thải như hiện nay, chắc chắn nhiệt độ đại dương sẽ còn tăng cao. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hệ sinh thái của chúng ta. Nào hãy chung tay bảo vệ môi trường các bạn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Những lợi ích khi sở hữu 3 chiến đồng hồ thông minh này 2 Previous post Những lợi ích khi sở hữu 3 chiến đồng hồ thông minh này
nasa-cong-bo-phat-hien-chan-dong-co-nuoc-ton-tai-tren-mat-trang2 Next post Phát hiện chấn động trên mặt trăng